Alla Caldara: Một trào lưu win-win mới ra đời

Caldara đã đi vào lịch sử Serie A. Không chỉ với tư cách là hậu vệ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải, với 7 bàn thắng. Mà với cả tư cách một vụ chuyển nhượng mang tính cách mạng cao.
 
Juve đã phải trả 15M + 6M bonus tùy vào thành tích của Caldara tại Juve. Nhưng điểm mấu chốt lại nằm ở chỗ Juve sẽ cho Atalanta mượn 2 mùa và phải trả 4M bonus cho thành tích ở Atalanta. Đây là thương vụ đầu tiên ở Italia mà người mua phải phải chịu “thiệt” nhiều như thế vừa mất tiền, vừa chưa có người, vừa phải trả tiền cho người khác dùng hàng của mình. Nhưng thực ra đây là thương vụ mà cả ba bên cùng có lợi. Tại sao?
 Image associée

Win-win

Juve có tiền và họ cần xây dựng lực lượng cho một kế hoạch dài hạn. Trong tương lai gần những tay nhà giàu phá phách thành Chinano sẽ làm loạn bóng đá Italia bằng núi tiền. Trong khi Napoli và Roma cũng đang trẻ hóa rất nhiều. Nếu mua các cầu thủ trẻ về ngay, họ sẽ lãng phí tài năng khi không thể tạo cơ hội cho họ. Vậy nên Juve đã mua “của để dành”.
 
Résultat de recherche d'images pour "Caldara Napoli"
Caldara có tài năng nhưng chưa đủ sức để chen chân vào đội hình chính của một đội bóng lớn như Juve. Về tài năng và kinh nghiệm, Rugani hơn Caldara một bậc, nhưng vẫn đang ở quá trình học việc ở Juve. Vậy thì tiếp tục đá chính ở Atalanta và tích lũy kinh nghiệm là điều không thể tốt hơn. Và việc biết tương lai của mình thuộc về một CLB lớn như Juve, đó còn hơn một động lực.
 
Với Atalanta, họ bán được cầu thủ với giá cao và tiếp tục được sử dụng cầu thủ ấy trong 2 năm tới, kèm theo bonus. Không thể tốt hơn. Họ sẽ có một trụ cột cho cuộc chiến tại Serie A và có thể tại Châu Âu trong hai năm tới. Đó cũng là thời gian cần thiết để họ tìm người thay th, biết đâu lại là một Caldara mới.

Cách mạng chuyển nhượng

Bóng đá Italia có mạnh nhất thế giới không? Catennacio có phải là thứ chiến thuật đỉnh cao nhất trong bóng đá? Những người không hiểu về Calcio sẽ mơ màng trong những câu hỏi như vậy. Bóng đá Italia rất… phức tạp. Nó còn hơn là một môn thể thao đơn thuần mà còn là một thứ văn hóa. Ngay cả cách vận hành của các CLB Italia cũng không giống ở bất kỳ giải đấu nào. Đặc trưng lớn nhất thuộc về sự trưởng thành. Một cầu thủ 25 tuổi vẫn được coi là trẻ và những ông già ngoài 30 vẫn chạy hùng hục. Đấy là hệ quả, còn nguyên nhân thuộc về sự thiếu coi trọng các tài năng trẻ.

Ở Italia, một quy trình khép kín của các cầu thủ trẻ. Xuất phát từ các đội bóng trẻ, đến tuổi 19-20, họ sẽ được tập trung về các CLB lớn dưới nhiều hình thức mua bán đổi trác. Sau đó, các cầu thủ trẻ được cho các CLB tại Serie B, C, D mượn để tích lũy kinh nghiệm. Nếu khá hơn, năm sau họ sẽ được đưa lên Serie A cho các CLB nhỏ mượn. Rồi đến khi thực sự trưởng thành mới được các CLB lớn đưa về. Khi đó họ cũng đã 24,25 tuổi và vẫn được mệnh danh là các cầu thủ trẻ.

Résultat de recherche d'images pour "Giovinco"
Một nạn nhân của “chế độ” tài năng trẻ Italia

Trước đây, hình thức chuyển nhượng ưa thích ở Italia là đồng sở hữu. Đây là một hình thức cộng sinh giữa các CLB nhỏ và CLB lớn. Các CLB lớn không thiếu tiền nhưng thiếu cơ hội. Còn các CLB nhỏ thì thừa cơ hội, nhưng không có nhiều tiền. Thế là họ bắt tay, CLB lớn có cơ hội đảm bảo tương lai, các CLB nhỏ có tiền, cầu thủ có cơ hội ra sân. Thế rồi vào một ngày đẹp trời, tất cả chấm dứt. Đồng sở hữu không phù hợp với các quy chuẩn của FIFA và nó cần chấm dứt. Các CLB Italia lại bối rồi.

Họ bắt đầu học các CLB Tây Ban Nha với hình thức bán, kèm theo điều khoản mua lại. Đây là hình thức bất công đối với các CLB đi mượn, vì một ngày đẹp trời CLB cho mượn có thể nổi hứng mua lại mà không cần quan tâm đối phương ra sao. Đó là lý do mà các CLB Italia ngày càng ít mặn mà với giải pháp này.

Tháng 1/2017, Juve, cụ thể là Marotta, mở ra một cách làm ăn mới. Mua, rồi cho mượn lại với hợp đồng dài hạn, kèm theo bonus cho các CLB chủ quản. Tất cả đều hài lòng như phần trên của bài viết.

Résultat de recherche d'images pour "schick caldara"

Thương vụ đó mở ra rất nhiều thương vụ “alla Caldara” (Kiểu Caldara). Juve muốn thực hiện một thương vụ khác với Sampdoria để mua Schick và cho Sampdoria mượn thêm 1-2 mùa giải. Với Atalanta, họ cũng muốn thực hiện một thương vụ thứ 2, lần này là với Conti. Với việc thiết lập mối quan hệ làm ăn với các đối tác, Juve sẽ mở cửa gửi các tài năng trẻ đến đây để rèn luyện. Bentancur có thể sẽ đến Sampdoria, Mattiello sẽ thay thế Spinazzola tại Atalanta cùng với Cassata đang thi đấu tại Serie B nữa.

Điều quan trọng hơn cả, các CLB khác cũng bắt đầu đưa thương vụ “alla Caldara” vào quá trình thương lượng của mình. In Caldara, we trust!

 

#JSouslevent