Allegri: “Bóng đá là cuộc chơi đơn giản”

Massimiliano Allegri của Juventus cho rằng bóng đá thật ra rất đơn giản. Và ông ấy chẳng bỏ hàng giờ để xem các đoạn video.

Khi được hỏi về cách tiếp cận công việc của mình, Allegri đã công khai về tinh thần thoải mái của mình so với những đồng nghiệp khác.

“Tôi không phải kiểu người bỏ ra đến 26 tiếng để nghĩ về một trận đấu,” Max kể với GQ Italia.

“Tôi luôn nói rằng sẽ có hai kiểu huấn luyện viên – kiểu HLV được đào tạo và kiểu HLV bẩm sinh. Và tôi là kiểu bẩm sinh. Tôi không phải bỏ giờ này qua giờ nọ để ngồi xem các đoạn băng hình. Tôi chỉ việc xem những gì mình cần phải xem và tôi sẽ hiểu điều cần phải hiểu trong vòng 15 phút. Tôi mà bỏ ra cả ngày để xem mớ băng hình thì cuối cùng tôi sẽ chẳng ngộ ra gì cả.”

“Bóng đá đơn giản lắm các cậu ạ. Làm phức tạp nó lên thì vô vị lắm, nó rất đơn giản. Trên sân cậu cứ làm ngược lại những gì đối thủ của cậu đang làm. Nếu đối thủ tiến thì cậu lùi, nếu cậu mà lùi lại thì tôi sẽ tràn lên. Xong. Mọi người toàn làm cho nó khó khăn hơn bản chất. “

“Khía cạnh tâm lý chiếm đến 80% khả năng thể hiện của các cầu thủ. Hiện tại, tôi ủy thác rất nhiều cho các trợ lý của mình trong các khâu chuẩn bị thể lực, kỹ thuật và những việc tương tự. Tôi sẽ đến trong các buổi tập chính và trao đổi với từng cầu thủ, để xem cậu ấy có gì để cống hiến thêm không, khi nào cần giảm cường độ và những gì tôi sẽ yêu cầu với mỗi cá nhân.”

“Cuối cùng thì, đó là những cậu trai trẻ, họ cần cả sự nâng niu và sự nghiêm khắc, nhưng trong từng thời điểm và từng tình huống khác nhau. Sẽ có lúc, cậu phải kéo một ai đó sang một bên mà trao đổi, và sẽ có lúc bạn phải làm thế ngay trước mặt đồng đội của họ.”

“Và cũng sẽ có lúc bạn phải kéo mình lui lại, khi mà bạn biết mình phải từ bỏ.”

Fan Bệu (dịch từ football-italia)