Bài học Calcio: gọi tên vị trí theo phong cách Ý!

Calcio luôn giữ cho mình những cái chất riêng biệt và đối với người Ý, ngôn ngữ bóng đá chính là những điều làm cho môn thể thao này trở thành một “tín ngưỡng” tại đây. 

Portiere: Goalkeeper

Bắt đầu với vị trí căn bản và dễ nhận diện nhất, thủ môn hay được gọi là “il Portiere”. Ở  Ý, người ta xem trọng và đánh giá cao vị trí này hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Buffon là một hình mẫu điển hình cho các thủ môn người Ý.

Terzino/ Laterale: Full-Back

(Terzino sinistro: HV cánh trái/Tezino destra: HV cánh phải) hoặc có thể dùng từ “Tezino fluidificante” = Wing – back. Cả Full-back lẫn Wing-back đều được dùng cho các hậu vệ cánh, tuy nhiên, Wing – back lại thường dùng cho các cầu thủ chạy cánh phải lo nhiều hơn về mặt trận tấn công. Chẳng hạn như ở Juve thời đá 3-5-2 thì Alex Sandro hay Dani Alves chính là những mẫu Wing – Back thứ thiệt. còn hiện tại, De Sciglio là hình mẫu khá chuẩn cho Full – back.

Gianluca Zambrotta là một hậu vệ điển hình.

Bộ đôi người Brazil là hai Wing – back đặc sắc và thú vị nhất lịch sử của Juventus.

Centrale: Centre – Back

Tương tự như tuyến tiền vệ, vị trí trung vệ ở Ý có khá nhiều khái niệm khác nhau bao gồm:

  • “A Stoppers” = trung vệ dập: là những trung vệ thường xuyên đeo bám và có nhiệm vụ kèm 1vs1 đối với tiền đạo đối phương (hình mẫu: Claudio Gentile hay Ciro Ferrara)
  • “Libero” = Sweeper = trung vệ thòng: đứng sau trung vệ dập. người thường giải quyết những mối nguy hiểm sau khi cầu thủ đối phương vượt qua được trung vệ thứ 1 của đội. Gaetano Scirea hay Franco Brasi chính là những hình mẫu chuẩn mực nhất ở vị trí này.

Tuy nhiên, ở hiện tại thì cả hai vị trí này đều đã bị khai tử bởi sự phát triển của phòng ngự khu vực lẫn bẫy việt vị. Đây là hệ quả của việc FIFA thay đổi LAW of the Games.

Hiện tại thì một trung vệ có thể đảm nhiệm cả hai vai trò trên và tuỳ thuộc vào việc sắp xếp của HLV. Bonucci và Chiellini hiện tại cũng đang chơi theo phong cách này, nhưng vai trò của cả hai được luân phiên thay đổi cho phù hợp với tình huống cụ thể.


Ciro Ferrara là mẫu trung vệ dập trứ danh.


Gaetano Scirea chơi ở Juve như một Libero.


Bộ đôi Bonucci và Chiellini hiện tại là sự kết hợp hài hoà giữa hai vai trò, dập và thòng.

Il Mediano: Defensive Midfielder

Là cầu thủ đứng trước mặt hàng phòng ngự, nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự là thu hồi bóng hoặc ít nhất là phải làm chậm nhịp tấn công của đối phương. Il Mediano có thể được chia làm 3 loại: Incontrista (Gennaro Gattuso – kiểu tiền vệ thường sử dụng các pha tắc bóng để phòng ngự), Mediano di spinta (có khuynh hướng tấn công nhiều hơn) và mediano d’appoggio (tiền vệ hỗ trợ).

Gennaro Gattuso là mẫu tiền vệ phòng ngự “chặt chém” điển hình.

Năm 1982, người Ý lên ngôi vương tại World Cup với Mediano là Gabriele Oriali, còn năm 2006 thì phải nhắc đến Daniele De Rossi. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua Dino Baggio và Demetrio Albertini.

De Rossi.

Centrocampista: Central Midfielder

Một tiền vệ trung tâm cổ điển là một cầu thủ vừa mang đến chất lượng lẫn số lượng cho cả phòng ngự lẫn tấn công. Claudio Marchisio hay Marco Tadelli là những cầu thủ làm rất tốt ở vị trí này.

Ngoài ra, cũng có những vị trí đặc thù hơn với tên gọi là Mezz‘ala (mezzala) và đôi khi còn được biết đến như một interno. Như có đề cập ở bài viết về Mezzala, đây là sản phẩm của hàng tiền vệ 3 người. Họ sẽ chơi 2 bên của Regista hay Mediano và có vai trò nhiều hơn ở mặt trận tấn công và chơi như một cầu thủ sáng tạo.

Và phân vai cuối cùng của Centrocampista là vị trí  thường được xem là nhạc trưởng trên sân, Regista (deep-Lying maker). Anh ta là người có thiết lập và kiểm soát tốc độ của trận đấu lẫn của đội nhà. Đây là cầu thủ cần có một cái đầu lạnh, có sự tinh tế và khả năng tung ra các đường chuyền “phá vỡ” hàng phòng ngự của đối phương.

Không ai xa lạ, Andrea Pirlo chính là cầu thủ tiêu biểu nhất ở vị trí này. Marco Verratti, Giancarlo Antognoni hay Giuseppe Giannini là các cầu thủ có phẩm chất chơi ở vị trí này.

Ala: Winger

Cầu thủ cuối cùng ở hàng tiền vệ chính là ở vị trí hành lang cánh. Cũng như ở hàng hậu vệ, họ được chia ra làm 2 bao gồm: Ala destra (tiền vệ cánh phải) và Ala sinistra (tiền vệ cánh trái).

Douglas Costa.

Đây là vị trí yêu cầu phải có khả năng đi bóng và qua người điêu luyện, kiểu cầu thủ như Bruno Conti từng góp công lớn mang về chiếc cúp vàng World Cup 1982 khi sử dụng tốc độ và khả năng tận dụng khoảng không rộng của mình.

Bruno Conti.

Trequartista :The Fantasy player

Trequartista không đơn thuần là một tiền đạo có khả năng chơi rộng mà là cầu nối giữa tuyến tiền vệ và tiền đạo. Cầu thủ này phải có đủ sự tinh tế lẫn kỹ thuật thượng thừa để kiến tạo và ghi bàn mỗi khi cần thiết. Các cầu thủ này thường được gọi là Fantasista bởi sở hữu lối chơi mềm mại, thông minh cũng như kỹ thuật.

Alessandro Del Piero hay Roberto Baggio là những Trequaritsta điển hình nhưng thi thoảng họ cũng được xem là một Mezza punta.

Paulo Dybala có đủ tiềm năng để chơi như một Trequartista tại Juventus.

Prima Punta/ Centravanti: Main Striker

Cầu thủ chơi cao nhất ở hàng tấn công và là nguồn cung cấp bàn thắng chính ở mỗi đội. tiền đạo cắm cần có kỹ năng di chuyển tốt ở bên trong và cả bên ngoài vòng cấm, biết cách lách/ tránh sự truy cản của hậu vệ và đương nhiên, ghi bàn càng nhiều càng tốt.

Luca Toni – Christian Vieri, Paolo Rossi là những cầu thủ nguời Ý nổi bật ở vị trí này.

Seconda Punta: Secondary Forward

Là một tiền đạo hỗ trợ cho tiền đạo cắm. Họ không mạnh về thể hình và là mẫu tiền đạo chơi thiên về kỹ thuật, tốc độ hơn là sức mạnh. Các cầu thủ này thường chơi phía sau hoặc bên cạnh của  tiền đạo cắm, đây là vị trí được yêu cầu phải có đủ khả năng từ dứt điểm đến kiến tạo.

Cassano – cậu bé hư của nước Ý sở hữu kỹ thuật cũng như kỹ năng dứt điểm thượng thừa.

Sơ đồ giản lượt các vị trí trên sân.

Dịch từ Forzaitalianfootball.com

J-Junior

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.