Cẩm nang theo dõi tin chuyển nhượng Italia

Mới đây các cổ động viên Man United đã quá nóng ruột về tin đồn chuyển nhượng liên quan đến Pogba và gây cảm giác khá khó chịu cho giới Juventini. Chính điều này đã khiến họ, những Ultras Juventini, tổ chức “dắt mũi” những cổ động viên khó chịu của Man United một cách rất ngoạn mục. Hàng loạt các chuyên gia chuyển nhượng “đang tin” như Massimo Di Culo (Di Culo = Ass) hay Fabio Fica (Pussy) … lần lượt được ra đời và đưa những cái tin “chắc nịch” rằng Pogba đã yêu cầu đòi ra đi, Pogba đã ký hợp đồng với Man United với số tiền rất cụ thể, rất thuyết phục. Chính điều này khiến nhiều tài khoản có tiếng trong cộng đồng fans United đã bị rơi vào tròng. Điều này đã trở thành trò cười trên bản tin tối của Sky Sports Italia và một số tờ báo Anh cũng đưa tin lại.

Việc này sẽ khiến nhiều người sẽ rất bực bội vì những tin đồn dày đặc trong mùa chuyển nhượng. Làm thế nào để bạn có những tin tức từ những nguồn “đáng tin”? Làm sao để không bị dắt mũi? Bài viết này sẽ bày cho bạn những “mánh” cần thiết để có thể trở thành “chuyên gia chuyển nhượng” tại TT Italia.

Fan page chính thức của các hội cổ động viên

Đây là nguồn dễ tiếp cận nhất và tương đối đáng tin, các tin đồn đã được sàng lọc trước khi đưa tin. Tuy nhiên, thách thức cho bạn chính là bầu không khí không hề dễ chịu, nhất là khi đội bạn định “thó” viên ngọc của đối phương. Sẽ có khá nhiều khiêu khích và thường thì bạn rất khó trụ được lâu và bị thộp cổ, đưa ra ngoài.

Vậy thì đơn giản nhất là bạn chỉ đọc tin, không tham gia comment hoặc  chủ động rút lui khi những cuộc tranh luận sắp sờ đến đội bóng yêu thích của bạn. Chính vì thế mới nói đây là nguồn đáng tin nhất nhưng cũng khó khăn nhất.

Twitter & Báo địa phương

Ở Italia, có 3 tờ báo chính về thể thao là Gazzetta dello Sport (GdS), Corrierre dello Sport (CdS), TuttoSport (TS), ngoài ra còn có thể kể đến các tờ báo không chuyên về thể thao nhưng cũng rất đáng chú ý như La Stampa, Corrierre dell Serra. Chưa hết, họ còn có những show truyền hình chỉ nói về bóng đá như của Sport Italia, Sky Sports, Mediaset, Gazzetta TV hay Bar Mercato. Chuyên trang chuyển nhượng CalcioMercato.it cũng rất nhiều thông tin về chuyển nhượng và họ cũng có ấn bản tiếng Anh, nhưng nhìn chung độ tin cậy của trang này không thực sự cao, có thể nói là 50/50.

Hầu hết các nhà báo, MC tham gia truyền thông về bóng đá đều có tài khoản Twitter hoặc có riêng một trang web cho mình. Như BTV Gianluca Di Marzio của đài Sky Sports cũng sở hữu một trang Web của riêng mình với phiên bản của rất nhiều thứ tiếng (http://gianlucadimarzio.com/). Đó là một nguồn khá tin cậy và khá nhanh, thường chỉ lệch 15-30′ so với phiên bản truyền hình. Bài viết tiếng Anh do đội ngũ của David Amoyal biên dịch, anh này cũng chịu khó viết bài và là một Juventino ẩn.

Afredo Pedulla, nhà báo của Sport Italia, cũng sở hữu trang Web riêng nhưng không được phong phú như Di Marzio. Pedulla rất đáng tin cho những tin đồn liên quan đến các đội bóng nhỏ, đặc biệt là Palermo, nhưng không thực sự đáng tin cho các tin liên quan đến Juve, Roma và Napoli.

Nguồn phong phú nhất và có vẻ là đáng tin nhất chính là đội ngũ của GdS như Carlo Laudisa, Fabrizio Romano và nữ nhà báo Fabiana Della Valle (chuyên phụ trách tin về Juve, là người thực hiện rất nhiều bài phỏng vấn hay và độc về Juve). Laudisa đã đưa tin rất nhanh và chính xác về vụ Berardi – Juve, cũng là người đưa tin sớm nhất vụ Juve – Morata. Fabrizio Romano sẽ phụ trách tin về Inter & Milan ở mùa giải tới.

Các cổ động viên đáng tin

Các bạn cũng có thể đánh đu với những cổ động viên cứng của các đội bóng, người rất chịu khó đưa tin hoặc dịch sang tiếng Anh các tin đồn liên quan đến đội bóng của mình. Ở phía Juve, bạn nên “theo đuôi” @juvefcdotcom, @IndianRegista hay @ADP1113. Ở phía các đội khác… thôi các bạn tự tìm đi ;))

Những thông tin trên đây có thể giúp bạn tự tin chém gió với bất kỳ ai về tin chuyển nhượng tại Italia, nhưng không đảm bảo cho bạn những tin đồn đó là thực. Đã là đồn thì chỉ là dự đoán thôi, tin bao nhiêu tùy bạn, nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Minh Khang