Chuyển nhượng Juventus: Có gì và cần gì

Một cuộc đua vừa kết thúc, một cuộc đua mới lại bắt đầu. Các đội bóng lại bắt tay vào chuẩn bị cho mùa giải mới. Công đoạn sớm nhất nhưng sẽ đóng vai trò quan trọng nhất, chuẩn bị nhân sự. Trước khi xách giỏ đi ra chợ thì cũng nên mở tủ lạnh để biết nhà đã có gì và cần phải mua gì ở ngoài chợ. Chúng ta sẽ thử đóng vai bộ ngũ Allegri – Paratici – Marotta – Nedved – Agnelli, đánh giá TTCN của Juventus.

Có gì?

Juventus bắt đầu làm ăn có lãi từ mùa giải 2013-2014. Đó cũng là thời điểm mà Juve bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ cho tương lai. Từ những thương vụ CNTD đình đám như Pirlo, Pogba, Llorente, Coman… Juve đã có những thương vụ “triệu đô” như Higuain (90M), Pjanic (32M), Dybala (40M), Sandro (25M), Cuadrado (25M). Những thương vụ này đã giúp Juve khởi đầu một chu kỳ chiến thắng mới với 3 cú đúp quốc nội liên tiếp, góp mặt vào 2 trận CK Champions League. Mức doanh thu của Juve cũng tăng một cách đáng kinh ngạc. Điều quan trọng hơn cả là Juve đã tiếp nối một chu kỳ chiến thắng (cùng Conte) bằng một chu kỳ chiến thắng mới (với Allegri).

Résultat de recherche d'images pour "Juve bayern"

Ba trận thua sấp mặt tại Champions League cho thấy Juve còn nhiều việc phải làm. Đó không chỉ đơn thuần là khoảng cách về lực lượng. Đó còn cả là vấn đề kinh nghiệm, tâm lý và lối chơi.

Juventus đã có một bộ khung tốt, một sức mạnh tài chính tạm ổn. Giờ là lúc họ cần có những sự bổ sung hợp lý để rút ngắn hơn nữa khoảng cách về lối chơi và kinh nghiệm thi đấu tại Châu Âu.

Cần gì?

Câu trả lời của bất kỳ cổ động viên Juve là Juve cần một tiền vệ. Sự thất bại của TTCN 2016/2017 đã khiến Juve phải trả giá trong trận CK với Real. Hàng tiền vệ của Juve vừa thừa, vừa thiếu. Thừa những người không được dùng như Sturaro, Lemina, Asamoah. Thiếu những tiền vệ chất lượng có thể chia lửa với Pjanic & Khedira.

Image associée
Pjanic & Khedira đã có một mùa giải tốt. Nhưng họ cần được giúp đỡ

Cần là thế, nhưng không phải tiền vệ nào cũng là giải pháp tốt cho Juve. Phải nhìn thẳng vào lối chơi của Juve để thấy họ thiếu mẫu cầu thủ như thế nào. Chuyển sang chơi 4-2-3-1 là một sáng tạo đỉnh cao của Allegri. Nó giúp che đậy đi khuyết điểm khu trung tuyến của Juve. Nó cũng tăng vai trò của 4 cầu thủ tấn công. Juve đã có thể chơi nhanh, nhưng đó chỉ là nhờ đôi cánh. Trục dọc của Juve dựa chủ yếu vào Khedira & Dybala. Juve thiếu vắng hoàn toàn những cầu thủ cơ động, cơ bắp và cơ cấu.

Cơ động có nghĩa là cầu thủ ấy có thể thi đấu với một cường độ cao, như Vidal và Mandzukic. Cơ bắp để giải quyết các cuộc tranh cãi không cần thiết bằng một cách rất đàn ông. Hiện tại trong đội hình Juve, chỉ có 2 cầu thủ làm điều đó: Mandzukic và Chiellini. Cơ cấu chính vấn đề chiến thuật, vị trí và thời điểm. Khedira làm được vấn đề này, nhưng thế là chưa đủ.

Résultat de recherche d'images pour "Mandzukic Alves"
Juve cần một chiến binh cho khu trung tuyến

Vấn đề khó nhất chính là tìm được một cầu thủ vừa khít những yêu cầu như thế là rất khó, nếu nói thật là không thể. Tolisso chẳng hạn, giải quyết được vấn đề thứ 3 rất tốt. Nhưng điểm dở là cơ động và cơ bắp thì chỉ thuộc dạng làm nhàng, kiểu Sturaro. N’Zonzi thì hơi chậm, cho dù có lợi thế cơ bắp và tư duy chiến thuật khá tốt. Fabinho đáp ứng khá tốt các yêu cầu trên nhưng đó là mục tiêu không thể hy vọng.

Đây  không phải giải pháp duy nhất, Juve cũng có thể thay thế cơ động bằng kỹ thuật. Một hộ công kỹ thuật chơi phía trên hai tiền vệ và phía dưới tiền đạo cắm. Một tiền vệ kiểu Isco hay…. Iniesta. Đó là bài toán mà Paratici & Nedved sẽ phải đau đầu trong mùa hè này để nâng cấp hàng tiền vệ.

Đừng quên đôi cánh

Chấn thương của Pjaca khiến cuộc sống của Juve khó khăn hơi lo sợ ban đầu. Cuadrado và Pjaca là hai cầu thủ chạy cánh có tốc độ, có thể tạo đột biến từ băng ghế dự bị. Pjaca chấn thương, còn Cuadrado xụi lơ sau khi chính thức trở thành cầu thủ Juve. Điều đáng tiếc nhất là cả hai điều đó đểu xảy ra vào cuối mùa giải.

 

Résultat de recherche d'images pour "Orsolini U20"

Việc đẩy Mandzukic ra cánh khiến Juve không còn bất kỳ tiền đạo nào có thể thay đổi trận đấu từ băng ghế dự bị. Nếu tiếp tục chơi 4-2-3-1, Allegri cần thêm ít nhất 2 cầu thủ đá cánh. Orsolini có thể là một gợi ý tốt, nhưng Juve không phải Ascoli. Nên nếu không có gì bất ngờ, Juve sẽ nổ một vụ Big Bang cho vị trí chạy cánh.

 

Hai tuần sắp tới sẽ là 2 tuần quyết định cho TTCN của Juve. Marotta không có thói quen chạy nước rút tốt. Vì thế phần lớn các thương vụ lớn của Juve đều nổ trước khi trại hè bắt đầu. Các cầu thủ sẽ được nghỉ 1 tháng trước khi trở lại luyện tập. Hãy hy vọng Juve không mất bất kỳ trụ cột nào và có thêm 4-5 tân binh chất lượng.

 

#JS