Juventus: Cạm bẫy tháng Giêng

Trong khi mọi sự chú ý đang dồn vào TTCN Mùa đông thì mùa giải lại tiếp tục bắt đầu. Bỏ lại năm 2016 thành công phía sau lưng, Juve bắt tay vào chinh phục năm 2017. Chỉ trong 3 ngày, Juve đã có 2 trận đấu trên sân nhà với những cảm xúc trái ngược. Nếu chiến thắng thực sự thuyết phục trước Bologna thì chiến thắng trước Atalanta đã để lại nhiều câu hỏi. Câu hỏi đó sẽ thực sự là cạm bẫy tháng Giêng của Juve.

Cạm bẫy tháng Giêng

Trước một Atalanta trẻ trung cơ động, Juve đã chơi một hiệp 1 rất hiệu quả. Cho dù thiếu vắng nhiều trụ cột, Juve cũng đã kịp ghi 2 bàn thắng. Sự ăn ý và hiệu quả của Dybala & Mandzukic đã đem lại quả ngọt. Nhưng trong hiệp 2, Juve đã đánh mất sự hưng phấn. Để cho Atalanta ghi 2 bàn thắng. Allegri đã phải tung Bonucci vào sân để xua đi nỗi sợ hãi về một trận hòa hay hiệp phụ.

Résultat de recherche d'images pour "Juve Milan lost"

Đó không phải là căn bệnh mới của Juventus. Tại Doha, họ đã có 30′ đàn áp AC Milan, ghi bàn thắng sớm. Nhưng sau đó, Juve đánh mất nhịp điệu và để AC Milan gỡ hòa, sau đó là thất bại trên chấm phạt đền. Nhiều người lý giải đó là sự mệt mỏi sau một năm 2016 rất  căng thẳng. Nhưng đó chỉ là một lý giải mang tính xoa dịu. Sự thật là Juve đã mất tập trung và thiếu khát khao. Như Allegri nói “Nếu bạn nghĩ rằng mình đã thắng thì đó là lúc bạn bắt đầu thua”. Juve không thể kết thúc trận đấu ở phút 30, 70. Họ không thể hài lòng với việc dẫn trước mong manh và rồi thất bại trong canh bạc. Đó không phải là tố chất của một đội bóng lớn.

Trước kia, Juve luôn có những “ngọn lửa” sẵn sàng lan tỏa sang đội bóng như Montero, Nedved, Vidal, Tevez. Sự vắng mặt của mẫu cầu thủ dạng này khiến Juve dễ bị ru ngủ. Tham gia TTCN để giải quyết vấn đề là một giải pháp, nhưng đó không phải là giải pháp dễ dàng và hiệu quả nhất. Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải như sự khan hiếm, giá cả và thời gian thích nghi. Juve phải tự tìm các giải pháp ở đội hình hiện tại.

Trước mặt Juventus là một chặng tourmalet nội địa mà họ cần phải giải quyết gọn gàng trước khi đến Porto. Trong vòng 1 tháng, họ sẽ phải làm khách trên sân của Fiorentina, Sassuolo và đón Lazio, Inter trên sân nhà. Đó đều là các đối thủ khó chịu và đang rất khát điểm vì nhiều lý do khác nhau.

Aucun texte alternatif disponible.

Cơ hội bứt phá

Thành bại trong chuỗi trận này phụ thuộc hoàn toàn vào Juventus. Họ có một lực lượng, kinh nghiệm vượt trội các đối thủ, trên lý thuyết. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để Juve tạo bước đệm cho sự quay lại của Champions League.

Về mặt chiến thuật, Allegri đã chờ đợi rất lâu để hoàn thiện lối chơi yêu thích 4-3-1-2/4-3-3/4-2-3-1. Giờ thì ông đã có Marchisio, Pjanic và Dybala cùng một lúc. Đây chính là nhân tố chủ chốt để vận hành lối chơi mới này. Sự quay lại của Sandro, Pjaca, Alves sẽ là miếng ghép cuối cùng để Juve có thể triển khai các sơ đồ mới. Không có chuyện Juve từ bỏ 3-5-2, đó vẫn là sơ đồ nền tảng của thành công. Nhưng trong 5 năm vận hành, nó đã bộc lộ những hạn chế, đặc biệt là trong các trận đấu Cup và các trận đấu cần bàn thắng. Allegri đã “demo” công việc của mình bằng trận đấu trên sân Sevilla.

Résultat de recherche d'images pour "Marchisio Pjanic Dybala"

Juve đã triển khai linh hoạt 4-3-1-2/4-3-3/3-5-2 theo diễn biến của thế trận. Khi đó Juve vẫn còn chưa có sự quay lại của Pjaca, Dybala và Sandro, Pjanic khởi đầu trên băng ghế dự bị. Sự linh hoạt trong chiến thuật và đa năng của nhiều cầu thủ đã giúp Juve chơi trò nhiều mặt với đối thủ. Trong trận đấu với Fiorentina tới đây, Allegri sẽ có đầy đủ nguyên liệu để chơi như ông ta mong đợi.

Giải quyết gọn gàng các trận đấu trong tháng Giêng, sẽ cho Juve một quỹ điểm mà họ có quyền được đánh rơi để chuẩn bị tốt cho các trận đấu tới tại Champions League. Nhất là khi Napoli, Roma đang thiếu vắng các nhân tố chủ chốt tại CAN 2017.