Juventus – Champions League: Ác mộng, ảo tưởng và giấc mơ

Juve tiếp tục con được thống trị Serie A. Họ vừa lập thêm một kỷ lục 26 trận toàn thắng trên sân nhà. Trước đó họ đã có kỷ lục 973′ giữ sach lưới. Có thể họ sẽ cố phá nốt hai kỷ lục còn sót lại. Một là chuỗi 17 trận thắng liên tiếp của Inter Milan. Hai là 6 chức vô địch Serie A liên tiếp, vượt qua chuỗi 5 danh hiệu liên tiếp của Juve và Grande Torino trong quá khứ. Với chiến lược ổn định và tham vọng, họ có thể làm được điều đó trong thời gian đó.

Nhưng dù sao đó cũng chỉ là những danh hiệu quốc nội, như cách họ đã từng làm trong quá khứ. Điều mà các Juventini mong đợi nhất là danh hiệu Champions League. Hãy xem tại sao đó là cơn ác mộng, ảo tưởng và giấc mơ của Juve.

Ác mộng

Có nỗi ám ảnh nào đối với Juventus hơn Champions League. Bị đày xuống Serie B, họ cũng chỉ cần 1 năm để quay lại, 5 năm nữa để vô địch lần đầu tiên. Thế nhưng phải 12 năm, Juve mới lại lọt vào một trận CK Champions League. Và lại thua, như 6 lần khác. Juve là một trong những đội được chơi nhiều trận CK Champions League nhất (8 lần). Juve cũng đội để thua nhiều nhất trong các trận CK Champions League với 6 trận.

Gigi Buffon là một điển hình. Danh hiệu Châu Âu duy nhất mà Gigi Buffon có cho đến thời điểm này lại chiếc cúp UEFA cùng Parma năm 1999. Buffon đã bị đánh bại trong cả hai trận CK Champions League cùng Juventus. Gigi nói rằng Champions League không phải là nỗi ám ảnh nhưng hơn ai hết, Gigi hiểu rằng Champions League là điều anh khát khao nhất.

Ảo tưởng

Sau khi Juve vồ hụt Witsel trong cả TTCN Mùa hè và Mùa đông, đã có nhiều tiếng nói cho rằng tham vọng Champions League của Juve mùa này đã chấm dứt. Có vài tiếng nói cho rằng Juve phải mang cầu thủ X, Y, Z về mới có thể giành danh hiệu Champions League. Dường như chúng ta có thể đi đến kết luận, muốn giành được Champions League thì phải có những cầu tốt nhất.

Điều này đúng nếu nhìn vào lịch sử của các trận CK Champions League gần đây. Barca, Real Madrid và Bayern là những đội bóng đã làm nên chuyện trong thời gian gần đây. Họ cũng là những đội bóng đang có những cầu thủ tốt nhất thế giới.

Điều này càng đúng khi nhìn vào trận CK gần nhất mà Juve được chơi. Juve đã thua Barcelona 3-1 tại Berlin. Khoảng cách của đội hình là có thật.

Nhưng nếu chỉ có dựa vào đội hình mạnh nhất thì tại sao Barcelona, Real Madrid, Bayern không dành danh hiệu mỗi mùa giải? Tại sao Bayern cùng Pep Guardiola lại trắng tay trong cả 3 mùa giải, dù họ rất mạnh?

Câu trả lời thì rất đơn giản. Chỉ có 1 đội bóng duy nhất giành được danh hiệu này ở mỗi mùa giải. Và đó là đội bóng giải quyết các trận đấu 1 vs 1 gọn gàng nhất.

Monaco, Porto hay Inter Milan, Chelsea đã làm nên chuyện  gần đây. Họ không phải là đội bóng có đội hình đắt giá nhất giải đấu mà họ đăng quang. Đơn giản họ là đội biết tận dụng tốt thời cơ.

Giấc mơ

Việc Juve đã tiến vào trận CK Champions League năm 2015 không năm trong dự đoán của phần đông. Họ đã vượt qua Dortmund khó nhằn, họ đã vượt qua Real Madrid với rất nhiều ngôi sao ở tư thế cửa dưới. Và ngay ở trận CK Champions League với Barca, Juve vẫn có cửa thắng. Họ chơi khá cởi mở với Barca và có cơ hội để kết thúc trận đấu. Có hai yếu tố mà nếu may mắn và bản lĩnh hơn, Juve đã có thể tạo được dấu ấn. Đầu tiên là sự điềm tĩnh, họ có cơ hội nhưng chưa có bản lĩnh để kết liễu. Thứ hai là tình huống, nếu trọng tài thổi phạt penalty trong tình huống Alves kéo ngã Pogba? Chúng ta đã không phải ở đây để nói về cơn ác mộng. Barca ghi bàn ngay sau tình huống đó.

 

https://www.youtube.com/watch?v=uCEbrXWxZCg

 

Tất cả những điều đó chỉ nói lên rằng, Juve có thể đi ăn một nhà hàng 100€ chỉ với 10€ trong túi. Quan trọng là phải biết cách thức và thời điểm để làm điều đó. Nếu họ không thành công ở Champions League mùa này thì lỗi là do họ chơi không hay chứ không phải họ yếu. Tại sao?

Chất cơ bắp của Juve đã vơi đi ít nhiều, kể từ mùa giải 2013-2014. Đó là mùa giải mà Juve đã chơi hay nhất với bộ tứ Marchisio, Pirlo, Vidal và Pogba. Đó cũng là mùa bóng đỉnh cao của cả Vidal và Pogba. Sau đấy chất sức mạnh đã với đi gần hết với sự ra đi của Vidal, sau đó là Pogba.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì chất kỹ thuật của Juve lại gia tăng một cách đáng kể. Nếu trước đây, sức sáng tạo của Juve chủ yếu là nhờ bộ óc thiên tài của Pirlo. Sức sáng tạo của Pirlo, kết hợp với sự càn lướt của Tevez và sự nhạy bén của Morata là chìa khóa của Juve. Nhưng giờ đây thì Juve có nhiều hơn một cái tên. Alves, Sandro có thể cung cấp những miếng đánh ở hai biên mà các hậu vệ cánh của Juve trước đó không làm được. Pjanic và Dybala, Cuadrado cũng giúp Juve có thể khai thác hiệu quả các khoảng không giữa hàng tiền vệ và hậu vệ đối phương. Hơn nữa, Juve của hiện tại còn có một số 9 đúng nghĩa, biết ghi bàn một cách gọn gàng.

Có rất nhiều giải pháp để giải quyết một vấn đề. Có một nhân tố như Pogba hay Vidal thời đỉnh cao, là một giải pháp hoàn hảo. Khi bạn không có giải pháp hoàn hảo thì đơn giản bạn phải tìm ra một giải pháp khác. Các thành quả bất ngờ thường đến từ những tình huống khó khăn không tưởng. Juve có đầy đủ những gì cần thiết để thành công tại Champions League mùa này. Và nếu Juve dừng bước trước Bán kết, đây là lỗi của Allegri và Juventus.