Juventus: Luật mới & những thay đổi

Có thể bạn đã biết, từ mùa giải 2016-2017, Serie A sẽ áp dụng hai luật mới. Công nghệ “Goal line” sẽ được áp dụng trong tất cả các trận đấu. Điều này sẽ giúp tránh những tranh cãi không đáng có như “Muntarigate”. Về mặt tổ chức, người Italia cũng đưa ra luật chơi mới. Chính điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức của tất cả các đội bóng Italia. Hãy xem xem họ sẽ thay đổi ra sao nhé.

Luật mới

  • Đội hình gồm 25 cầu thủ: Danh sách này không bao gồm các cầu thủ dưới 21 tuổi cho đến ngày 1/9/2016.
  • Có ít nhất 4 cầu thủ do CLB đào tạo: Là các cầu thủ thuộc quyền sở hữu của CLB trong 3 mùa giải trong thời gian 16-25 tuổi. Hơi khác với quy định của UEFA là cầu thủ phải thuộc biên chế của CLB trong thời gian đó. Vì ở Italia, các cầu thủ trẻ thường được cho mượn ở các CLB có trình độ thấp hơn.
  • Có ít nhất 4 cầu thủ được đào tạo tại Italia.
  • Mỗi CLB được đăng ký tối đa 2 cầu thủ ngoài EU (Luật cũ)

455316974.0

Thay đổi tại Juventus

Hiện tại, Juventus có Marchisio và Maronne được coi là cầu thủ do Juventus đào tạo theo quy định của UEFA và Lega. Rugani cũng được coi là cầu thủ cho Juventus đào tạo theo qui định của Lega. Nhưng lại không phù hợp với quy định của UEFA do đã thi đấu 2 năm tại Empoli dưới dạng đồng sở hữu. De Ceglie vẫn là cầu thủ của Juve và thỏa mãn yêu cầu, nhưng không còn nằm trong kế hoạch. Vì thế Juve sẽ còn trống 1 vị trí do CLB đào tạo nếu họ giữ lại Maronne. Còn nếu Maronne ra đi, Juve sẽ phải bỏ trống 2 vị trí.

Tuy nhiên, Juve có thể lấp vào 2 vị trí trống ấy bằng các cầu thủ U21. Thủ môn số 3, Emil Audero, tiền vệ trẻ Mandragora và tân binh Marko Pjaca. Ngoài ra họ cũng có thể bổ sung thêm trung vệ Romgana từ Primavera và Federico Mattiello. Quy định về 4 cầu thủ được đào tạo tại Italia, ngoài Juventus, không làm khó Juve. Khi TTCN quen thuộc của Juve là Italia.

Hiện tại Juve mới chỉ đăng ký 1 cầu thủ ngoài EU, Alex Sandro. Nghĩa là họ có thể bổ sung thêm 1 tân binh ngoài EU, nếu cầu thủ đó dưới 21 tuổi.

Như bạn có thể thấy trong danh sách dưới đây, đội hình hiện tại của Juve đang có 27 cầu thủ, trong đó có 3 cầu thủ U21. Đội hình này phù hợp với quy định của Lega và Uefa. Đây là sự cân bằng rất mong manh. Nếu họ muốn tăng cường thì đó phải là 1 cầu thủ U21 hoặc họ phải bán đi một cầu thủ trong đội hình. Hiện tại Juve đang muốn tăng cường một tân binh ở hàng tiền vệ. Nhiều khả năng 1 hoặc 2 cầu thủ ở hàng tiền vệ phải ra đi để nhường chỗ và huy động ngân sách chuyển nhượng. Sự lựa chọn này không chỉ đơn thuần là lựa chọn chuyên môn, mà còn là sự lựa chọn tài chính và nhân sự.

CpfPl3zWIAA5DEE

Serie A đang thụt lùi rất sâu về mặt tài chính. Nhưng họ đang cố gắng rất nhiều để cải thiện cuộc chơi. Ba năm trước, quy định sử dụng trọng tài thứ 5 và thứ 6 gây nhiều tranh cãi. Nhưng cuối cùng thì FIFA và UEFA cũng áp dụng giải pháp này sau đó. Năm nay họ lại là một trong những giải đấu đầu tiên áp dụng “Goal line”. Sự thay đổi về quy định đội hình này có thể tạo cơ hội cho các cầu thủ bản địa. Họ vốn đang lép vế với các tài năng ngoại quốc. Nhưng bất kỳ giải pháp nào cũng cần có thời gian và sự ủng hộ của các đội bóng. Bởi đơn giản, Luật sinh ra là để… lách.

Minh Khang