Juventus: Thành công của một mô hình “Triade” mới

Năm 1994, Umberto Agnelli tiến hành một cuộc cách mạng triệt để nhằm chấm dứt những ngày tháng không danh hiệu tại Juventus. Luciano Moggi, người đã có chút danh tiếng cũng Napoli, được đưa về để nắm quyền quản lý. Antonio Giraudo, một người đã có nhiều năm quản lý dự án …nghỉ dưỡng Toro Assicurazioni, thuộc quyền sở hữu của gia đình Agnelli, được trao quyền quản lý ngân sách của Juventus. Huyền thoại Roberto Bettega nắm quyền đối ngoại, kiêm đội ngũ săn lùng tài năng trẻ. Chức danh Chủ tịch được trao cho Franzo Grande Stevens, một luật sư và cố vấn lâu đời của gia đình Agnelli. Juve bắt đầu hoạt động theo một mô hình công ty độc lập thuộc Tập đoàn FIAT.

capello_agnelli_giraudo_moggi

Đó chính là điểm khởi đầu cho một giai đoạn thành công bậc nhất trong lịch sử CLB khi Juve chấm dứt được sự thống trị của Grande Milano tại Italia và bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình ở Lục địa già. Trong 12 năm, bộ ba huyền thoại này đã đưa Juve trở thành 1 trong 4 đội bóng mạnh nhất tại Châu Âu, cả về lĩnh vực thể thao lẫn tài chính.

Mùa giải 2005-2006, doanh thu của Juventus là 251.2M €, chỉ đứng sau Real Madrid (292.2M) và Barcelona (259.1M), bỏ lại Man United (242,6M) ở vị trí thứ 4, theo số liệu của hãng kiểm toán Deloitte. Đó cũng là thời điểm họ vượt qua Milan để trở thành đội bóng đứng đầu về doanh thu tại Italia nhưng đó cũng là dấu chấm hết của Triade khi Juve bị đánh tụt hạng sau Calciopoli. Hãy để những sự thật được phơi bày từng ngày đánh giá đúng sai nhưng không ai tại Juve quên bộ ba huyền thoại của mình sau 12 năm gắn bó.

Năm 2010, Andrea Agnelli, con trai của Umberto Agnelli, lại bắt đầu một cuộc cách mạng khác tại Juve. Đó là lần đầu tiên kể từ năm 1962, một người nhà Agnelli trực tiếp nắm quyền tại Juventus. Người trước đó chính là cha của Andrea, Umberto Agnelli, đã nắm chức chủ tịch của Juventus từ năm 1956, khi ông mới 22 tuổi. Bước đi của Andrea chậm rãi hơn ông bố nhưng cũng quyết đoán không kém. Bắt  đầu bằng việc bổ nhiệm bộ đôi Marotta và cánh tay phải Fabio Paratici, bắt đầu thuyết phục Pavel Nedved quay lại CLB với vai trò quản lý. Andrea cũng chính là bạn rất thân của huyền thoại người Czech.

Mất một năm để Andrea Agnelli xóa đi “tàn dư” của thời kỳ hậu Calciopoli. Doanh thu của Juve tụt xuống còn 153M, sau 2 năm không được tham dự Cúp Châu Âu và mức lỗ đạt mức kỷ lục 96M. Andrea Agnelli đã thuyết phục thành công Exor tiếp tục rót vốn để xóa đi mức nợ cũ và nâng vốn điều động của Juventus thêm 100M, nhờ đó mà Juve có thể bắt đầu làm lại từ đầu ở mùa giải sau đó. Andrea Agnelli đọc lời diễn văn khánh thành sân mới của Juve bằng câu nói ngắn gọn nhưng đủ sức thức tỉnh cả thế giới Juve: “Welcome Home” (Mừng bạn về nhà). Juve trở thành đội bóng Italia đầu tiên có sân vận động riêng. Antonio Conte cũng quay về ngôi nhà ấy với chức danh mới, HLV Juventus.

Foto LaPresse - Daniele Badolato 23/09/2015 Torino ( Italia) Sport Calcio Juventus - Frosinone Campionato di Calcio Serie A TIM 2015 2016 - Stadio "Juventus Stadium" Nella foto: Andrea Agnelli Photo LaPresse - Daniele Badolato 23 September 2015 Turin ( Italy) Sport Soccer Juventus - Frosinone Italian Football Championship League A TIM 2015 2016 - "Juventus Stadium" Stadium In the pic: Andrea Agnelli

Juve lại bắt đầu kỷ nguyên của mình bằng cách đánh bại anh bạn đồng minh cũ, AC Milan để lên ngôi ở ngay mùa giải năm đó. Juve chính thức trở lại với bóng đá đỉnh cao và đó là lúc Andrea Agnelli tìm cách lùi bước những những người nhà Agnelli đi trước. Pavel Nedved được chính thức bổ nhiệm là Giám đốc thể thao, Đại sứ của Juve trên toàn cầu và mới đây là PCT Juventus. Fabio Paratici được trao nhiều quyền hơn trong việc xây dựng đội ngũ. Bô đôi trẻ tuổi này chính là cánh tay trái của Marotta và cánh tay phải của Andrea Agnelli. Sự phân quyền này giúp Marotta tập trung hơn vào vai trò quản lý còn Andrea Agnelli đưa Juve trở lại bản đồ bóng đá Châu Âu với vai trò tích cực tại UEFA (với vai trò cố vấn tại UEFA) và ECC (Hiệp hội các CLB Bóng đá Châu Âu, trong vai trò Ủy viên). Juve đã thực sự là nhân tố tích cực tại Châu Âu trong thời gian gần đây.

“Marotta, Paratici và Nedved hoạt động quá tuyệt vời và hiệu quả. Nhưng bí mật của những thành công ấy chính là Andrea Agnelli. Năng lượng, quyết tâm và sự tin tưởng tuyệt đối của anh ấy với đội ngũ lãnh đạo của Juve đã đưa họ trở lại. Tất cả mới chỉ bắt đầu, bạn sẽ thấy sớm thôi” – Alessio Tacchinardi

Vẫn theo số liệu của Deloitte, doanh thu của Juve ở mùa giải 2014-2015 là 323.5M, một kỷ lục mới và là mục tiêu mà Juve đặt ra cho mùa giải 2017-2018. Đó là một sự quay lại diệu kỳ của Juve. Chỉ có điều, Calciopoli đã kéo họ quá xa với các đội bóng khác ở Châu Âu. Từ chỗ chỉ kém Real Madrid có 40M trước khi Calciopoli nổ ra đến mức kém chính Real Madrid của 2015 gần 250M, nghĩa là kém họ tới 40% doanh thu, một khoảng cách quá lớn. Các đội bóng Anh quốc cũng đã phát triển quá nhanh, ngay cả những đội bóng chưa dành được chức vô địch quốc gia nào từ 2004 như Arsenal cũng có doanh thu lớn hơn tới 130M. Juve còn rất nhiều việc để làm để trở lại đỉnh cao Châu Âu, nhưng họ biết là công thức Triade của họ đã có tác dụng.

Andrea Agnelli sẽ sớm rời Juve, đó không còn là dự đoán của Moggi mà đã dần là một hiện thực trong tương lai gần. Khi một biểu tượng nào đó của Juve, có thể là Alessandro Del Piero hoặc Gianluigi Buffon, đủ sức tiếp nhận vai trò Chủ tịch, Andrea Agnelli có thể trao Juve lại những cánh tay đáng tin cậy. Nhưng vẫn còn một “món nợ” mà Andrea Agnelli hứa với các Juventini: “Tôi nhận trách nhiệm đưa các Scudetto bị đánh cắp trở về đúng vị trí của nó”. Andrea Agnelli chính là người mở phát súng hiệu phản công thời hậu Calciopoli và mũi tên đã sắp tới đích. Tòa Án Tối cao Italia, TAR, đã tiếp nhận đơn kiện đòi bồi thưởng của Juve đối với FIGC vì những thiệt hại do Calciopoli vì những phán quyết thiếu căn cứ mà Juve đã phải chịu đựng suốt Calciopoli.

Điều đó cần thời gian để trả lời nhưng có một chiến thắng mà người Juve đã có thể ung dung hưởng thụ. Juve đã khiến đối thủ tâm phục, khẩu phục và bắt đầu học theo họ từ cách xây dựng sân mới, cho đến việc phân quyền trong quản lý. Đó là thực sự là một chiến thắng mang tính biểu tượng.

Minh Khang

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.