Napoli: Phúc, họa khôn lường

Napoli là đội bóng bị ảnh hưởng mạnh nhất của TTCN Mùa hè 2016. Họ đã mất chân sút chủ lực Higuain cho đội bóng kình địch Juventus. Hàng loạt các cầu thủ từ chối gia nhập đội bóng thành phố cảng vì lý do… bản quyền hình ảnh. Napoli vẫn đang rất tích cực để thoát ra khỏi cái bẫy danh vọng đã bày ra trước mặt họ. Hãy xem xem phúc hay họa đang đợi họ.

Là họa thì không thể tránh

Việc Higuain ra đi là họa, có thể khẳng định điều đó. Trong suốt 3 năm, Napoli sống bằng những bàn thắng của Higuain. Đội bóng cũng được xây dựng xung quanh tiền đạo Argentina này. Cho dù HLV là Benitez hay Sarri thì đó cũng là thực tế không thể chối bỏ. Nhưng đã là họa thì không thể tránh. Higuain là cầu thủ tham vọng, không thể mãi hài lòng với tham vọng của một đội bóng mới nổi như Napoli. Và Higuain cũng đã tuyên bố rằng không gia hạn hợp đồng, sẽ hết hạn vào 2 năm tới. Vì thế việc Higuain ra đi là không thể tránh khỏi. Chỉ có điều nếu không đến Juve thì Napoli sẽ có thêm hy vọng. Nhưng chỉ có Juve là đội bóng duy nhất đồng ý trả mức tiền giải phóng hợp đồng cho Higuain. Vì thế có thể nói đó là kịch bản không tồi của Napoli. Họ đã chia tay một cầu thủ không còn nhiều tham vọng bằng một mức tiền lớn nhất có thể.

Napoli-Higuain-stats

Trước vụ Higuain, Napoli còn có một khó khăn khác. Hầu hết các mục tiêu mà họ theo đuổi, đều từ chối họ. Pjaca về Juve, Candreva về Inter, Pereyra cũng không chấp nhận đề nghị của Napoli… Tất cả đều vì một nguyên nhân: bản quyền hình ảnh cá nhân. “Tôi luôn yêu cầu các cầu thủ trao lại quyền hình ảnh cá nhân khi họ gia nhập Napoli” – ADL, chủ tịch Napoli đã quả quyết như vậy. Đó là một đặc sản, đặc trưng của Napoli. Các cầu thủ sẽ không mấy thích thú với điều này. Bản quyền hình ảnh cá nhân là một nguồn thu phụ trội rất đáng kể cho các cầu thủ. Nhưng Napoli sẽ không từ bỏ chiến lược của họ, vì thế họa không thể tránh.

Là phúc không phải họa

Mất Higuain, Napoli sẽ phải thay đổi lối chơi. Các đội bóng 1 người thường gặp khó khi mũi nhọn của họ buông súng. Sự có mặt của Higuain đã vô tình triệt tiêu khoảng không gian sinh tồn của các tài năng khác. Manolo Gabbiadini là một ví dụ. Tài năng trẻ người Italia có rất nhiều tiềm năng. Nhưng trong suốt thời gian ở Napoli, anh chàng chỉ là cái bóng của Higuain. Khi Higuain ra đi, Gabbiadini sẽ có cơ hội để thể hiện tài năng của mình. Những gì diễn ra trong các trận giao hữu gần đây cho thấy đó là phúc, ít nhất là của riêng Gabbiadini.

Foto LaPresse - Gerardo Cafaro05/11/2015 Napoli (Italia)Sport CalcioSSC Napoli vs FC MidtjyllandQuarta sfida del Gruppo D di UEFA Europa League - Stadio "San Paolo"Nella foto : Esultanza GabbiadiniPhoto LaPresse - Gerardo Cafaro05 November 2015 Naples (Italy)Sport SoccerSSC Napoli vs FC MidtjyllandUEFA Europa League Group D - "San Paolo" Stadium In the pic: Exultation Gabbiadini
Thành bại của Napoli sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng Gabbiadini. Họ có thể trao ấn kiếm cho cầu thủ trẻ này hoặc dùng anh chàng làm mồi nhử cho một trung phong số 9 (Icardi)

Bằng những nỗ lực mạnh mẽ, Napoli cuối cùng cũng có những sự tăng cường đáng kể. Milik đến từ Ajax, Zielinski đến từ Udinese với giá bằng…1/2 giá của Higuain. Đó cũng là số tiền mà Juve đã trả cho họ ở mùa giải năm nay. Cùng lúc đó, Napoli nhận tin vui khi Hamsik đồng ý gia hạn hợp đồng. Koulibaly cũng sẽ được gia hạn hợp đồng. Bộ khung của Napoli đã hình thành, tất nhiên là đa dạng hơn. Họ đã thay Higuain bằng hai cầu thủ chất lượng.

Phúc, họa khôn lường

Về lý thuyết thì “là phúc thì không phải họa, là họa không thể tránh”. Napoli không thể thay đổi dòng chảy số phận. Nhưng việc họ “diễn giải” điều đó thế nào trong mùa giải mới sẽ chứng minh những thay đổi ở mùa giải này là phúc hay họa.

2016_8_HigVsMil

Mùa giải trước, Napoli chơi với sơ đồ 4-3-3 nhưng tất cả bóng đều được tập trung cho Higuain.  Ở mùa giải năm nay, với sự xuất hiện của những cầu thủ có thiên hướng đá cánh như Milik, Zielinski, chưa kể những cái tên cũ như Insigne, Callejon, Mertens. Napoli sẽ duy trì đội hình cũ, nhưng sẽ thay đổi lối chơi ở hàng công. Có thể là những miếng đánh hoán đổi vị trí của các cầu thủ có lối chơi di chuyển rộng và sự dâng cao của các tiền vệ tấn công như Hamsik.

 

Nhưng vấn đề của Napoli là họ chưa có một số 9 thực sự. Cả Milik và Gabbiadini đều chơi rất rộng, điều này sẽ khiến họ mất đi một sức ép thường trực lên hàng thủ đối phương. Bản thân Gabbiadini và Milik vẫn chưa phải là những sát thủ thực sự (Bạn có thể tham khảo một đánh giá về Milik của Shigeki ở đây: https://shigekivadongbon.wordpress.com/2016/08/07/arkadiusz-milik-tran-ngap-nhung-dau-hoi-bao-dong/). Điều này đồng nghĩa với việc Napoli sẽ khó mở các khung thành được “tử thủ” nhiều lớp.

Nhưng mùa hè vẫn còn tới 3 tuần, hiện tại lực lượng của Napoli vẫn chỉ có 20,21 cầu thủ chính + các cầu thủ trẻ. Họ sẽ phải tăng cường thêm 1 trung vệ, 1 thủ môn và có thể một tiền đạo, người có thể cung cấp ít nhất 15-20 bàn thắng/mùa. Đó sẽ là thách thức để vẽ lên chân dung của Napoli mùa tới.

 

Minh Khang