Phân tích thị trường chuyển nhượng: Theo dấu đồng tiền (2010 – 2017)

1. Phần giới thiệu:

Việc nghiên cứu thị trường chuyển nhượng đã tạo nên một trong những lĩnh vực khảo sát chủ chốt của CIES Football Observatory. Bản báo cáo này sẽ phân tích các khoản chi phí đã được sử dụng từ năm 2010 của các CLB thuộc 5 giải đấu lớn nhất châu Âu: Premier League của người Anh, Liga của người Tây Ban Nha, Bundesliga của Đức, Serie A của Ý và League 1 của người Pháp.

Chủ đề đầu tiên sẽ phân tích về khái quát lịch sử các khoản phí chuyển nhượng. Phần thứ hai sẽ giới thiệu về báo cáo tài chính ở cấp độ CLB trong kỳ chuyển nhượng vừa qua, cũng như là các mạng lưới cơ bản của dòng tiền giữa các giải đấu. Cuối cùng, phần thứ ba của bài viết sẽ đánh giá các thương vụ chuyển nhượng từ quan điểm về chênh lệch giữa khoản phí đã được chi và giá trị được ước tính bởi thuật toán do chúng tôi (football-observatory.com) phát triển.

2. Các khoản đã chi:

Mặc dù các con số chi tiêu chuyển nhượng chính thức thường được giữ kín, mật độ truyền thông rộng rãi của những thị trường bóng đá lớn đã cho phép chúng tôi theo dấu các thương vụ chuyển nhượng. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể có những ý tưởng khá rõ ràng về những gì đã diễn ra. Những dữ liệu được đăng tải trong bài viết này bao gồm các chi phí chuyển nhượng cố định, các khoản chi có điều kiện (phụ phí – bonus), cũng như các khoản phí mượn cầu thủ.

Kể từ năm 2010, các khoản phí chuyển nhượng được chi ra bởi nhóm 5 giải đấu hàng đầu (big 5) đã tăng lên mạnh mẽ. Trong 5 năm liên tục, kỷ lục mới đã được thiết lập trong năm 2017: 5.9 tỷ Euro, tăng 41% so với năm trước (bao gồm các khoản chi phí bắt buộc mua đứt trong các hợp đồng cho mượn). Nếu chỉ tính riêng ở kỳ chuyển nhượng mùa hè, khoảng tăng lên so với năm 2016 là 38%: từ 3.7 tỷ Euro lên 5.1 tỷ Euro.

Tổng số tiền được chi bởi nhóm 5 giải đấu hàng đầu từ 2010 – 2017. Đơn vị tính: tỷ Euro. (Nguồn: football-observatory.com)

Ở mùa hè 2017, cũng như những năm trước, các CLB ở Premier League vẫn là người mạnh tay nhất: khoảng 1.55 tỷ Euro các khoản phí chuyển nhượng cố định và các khoản phí có điều kiện rơi vào khoảng 220 triệu Euro. Trung bình, một đội bóng ở giải đấu cao nhất nước Anh  chi ra 89 triệu Euro cho các tân binh. Theo nghiên cứu, ở các giải đấu khác, con số này vào khoảng 55 triệu Euro (Serie A – Ý) và 34 triệu Euro (Liga – Tây Ban Nha).

Số tiền chuyển nhượng được chi ra bởi các CLB ở nhóm big 5 ở mùa hè 2017 (chưa bao gồm các khoản phụ trội). Đơn vị tính: Triệu Euro. (Nguồn: football-observatory.com)

Ở khoảng thời gian đang phân tích, tỷ lệ chi tiêu của các CLB thuộc giải Ngoại hạng Anh khi so sánh với tổng số tiền chi ra bởi nhóm big 5 thường vượt qua con số 30%. Khoảng giảm sút có thể thấy được trong năm 2017 có liên quan đến khoản chi tiêu khủng của PSG (418 triệu Euro) và Milan (250 triệu Euro).

Sự phân bố chi tiêu của các CLB thuộc nhóm big 5 trong giai đoạn 2010 – 2017. (Nguồn: football-observatory.com) Link ảnh lớn tại đây.

Phân tích không gian (spatial analysis) các khoản đầu tư của các CLB thuộc nhóm big 5 ở mùa hè 2017 cho thấy phần lớn số tiền đã chi ra vẫn ở lại với các nhóm giải đấu này: 3.7 tỷ Euro (71% so với tổng chi phí). Tuy nhiên, chỉ 52% các khoản chi cho chuyển nhượng được thực hiện bởi các đội trong big 5 liên quan đến các cầu thủ vẫn còn hợp đồng với các CLB thuộc nhóm giải đấu này. Sự mất cân bằng này là vì thực tế các vụ chuyển nhượng đắt giá nhất diễn ra giữa các đội thuộc big 5. Các trường hợp của Neymar, Mbappé và Dembélé là các ví dụ hoàn hảo cho tình huống này.

Điểm đến của các khoản đầu tư chuyển nhượng của các CLB thuộc big 5 trong mùa hè 2017. (Nguồn: football-observatory.com). Xem hình lớn tại đây.

Thay vì đánh giá lại lợi ích của hệ thống chuyển nhượng, đáng kể như là tranh luận của FIFPro, phân tích của chúng tôi sẽ giải thích cho việc cải tiến sự tái cơ cấu hệ thống chuyển nhượng. Như những kế hoạch mà FIFA đã vạch ra cho các vụ chuyển nhượng quốc tế, các khoảng phí bồi thường cho CLB đào tạo, cũng như sự mở rộng và bao quát của các khoản phí liên kết ( solidarity contributions – một khoảng % phí chuyển nhượng sẽ được trả cho các CLB đã đào tạo cầu thủ – JFC) sẽ tạo nên thước đo cụ thể cho việc hoàn thiện hệ thống.

3.Đánh giá tài chính 

Ngoài ngân quỹ đã chi tiêu, việc nghiên cứu các bảng cân đối chi tiêu cho thị trường chuyển nhượng cũng khá thú vị. Tổng cộng, 41/98 CLB thuộc nhóm big 5 đã sinh lời từ công tác chuyển nhượng trong mùa hè 2017. CLB có lợi nhuận ròng (net profit) lớn nhất là Monaco: +289 triệu Euro (thu 394 triệu Euro và chi 105 triệu Euro). Đối nghịch với Monaco là PSG: -343 triệu Euro.

Bảng cân đối chi tiêu trên TTCN mùa hè 2017 của các CLB thuộc big 5, đơn vị trính : triệu Euro. (Nguồn: football-observatory.com). Xem ảnh lớn tại đây.

Các phân tích cho thấy những nét đặc trưng của EPL, các khoản thâm hụt khá rõ ràng (-835 triệu). Chỉ có 5 CLB thuộc giải đấu cao nhất nước Anh có bảng cân đối chuyển nhượng là số dương. Tương phản với giải Anh, giải TBN ghi nhận các con số khá cân bằng (+9 triêu), con số này liên quan đến các chính sách chuyển nhượng của Real Madrid (+47 triệu)

Bảng cân đối thu chi của nhóm big 5 theo từng quốc gia trong mùa hè 2017. Đơn vị tính triệu Euro. (Nguồn: football-observatory.com)

Phân tích không gian (spatial analysis) các bảng cân đối thu – chi cho chuyển nhượng quốc tế liên quan đến nhóm big 5 xác nhận vai trò chủ chốt của giải Ngoại Hạng Anh trong cấu trúc của thị trường chuyển nhượng. 5/7 hướng làm ăn quốc tế cùng với dòng tiền lớn đều liên quan đến người Anh: -259 triệu với Pháp, -112 triệu với TBN, -108 triệu với người Ý, -105 triệu với Bồ Đào Nha và -99 triệu với Hà Lan.

Mạng lưới luân chyển dòng tiền của các vụ chuyển nhượng liên quan đến nhón bog 5 trong mùa hè 2017. con số cân đối ≥ 25 triệu Euro. (Nguồn: football-observatory.com). Hình lớn tại đây.

Nếu chỉ tính đến các CLB trong nhóm big 5 có bảng cân đối ghi nhận các con só dương trong mùa hè 2017, những khoảng lợi nhuận chính cũng đều thuộc các giải đấu này. 41 CLB trong nhóm big 5 với các bảng cân đối dương có tổng lợi nhuận vào khoảng 989 triệu Euro. Con số cao nhất được ghi nhận cho League 1: +436 triệu Euro với 2/3 thuộc về Monaco.

Khoản lãi ròng của các CLB thuộc big 5 trong mùa hè 2017. Đơn vị tính: triệu Euro. (Nguồn: football-observatory.com) Ảnh lớn xem tại đây.

Những CLB bên ngoài nhóm big 5 có bảng cân đối khả quan với các vụ chuyển nhượng liên quan đến nhóm big 5 đa phần cũng thuộc châu Âu (đáng chú ý là Bồ Đào Nha, Hà Lan và Bỉ), giải hạng Nhất Anh (nhờ vào những thương vụ bán người cho các đội EPL), bên cạnh đó là giải Brazil.

4. Hoạt động chuyển nhượng: 

CIES Football Observatory được biết đến khá rộng rãi với khả năng định giá các cầu thủ chuyên nghiệp một cách khoa học.Phần này sẽ so sánh các khoản tiền đã được chi cho cầu thủ tại nhóm Big 5 ở cuối mùa 2016/2017 với “giá thị trường” được tính toán nhờ vào thuật toán của chúng tôi. Sự tương quan mạnh mẽ giữa các khoản đã chi và giá trị ước tính đã khẳng định sự bền vững trong phương pháp tiếp cận của chúng tôi, cũng như khả năng ước đoán mạnh mẽ của việc định giá này.

Sự tương đồng giữa các khoản chi và giá trị ước tính. (Nguồn: football-observatory.com)

Như thường lệ, có sự chênh lệch âm  đo được giữa các khoản chi và giá trị ước đoán. Trung bình, giá trị ước lượng sẽ kém hơn 30% so với các khoản đã chi. Đây là sự khác biệt lớn nhất thấy được từ khi cài đặt các thuật toán định giá chuyển nhượng. Điều này phản ánh sự lạm phát trên TTCN đang tăng nhanh.

Theo các thuật toán được chúng tôi phát triển, vụ chuyển nhượng của Kylian Mbappé từ Monaco sang PSG là thương vụ overpaid nhất với các điều khoản bắt buộc: mức chênh lệch giữa con số thực chi được ghi nhận (đã gồm các khoản tiền có điều kiện) và giá trị ước lượng là +87.4 triệu Euro. Ngược lại, món hời lớn nhất từ góc nhìn tài chính đã thuộc về Liverpool với thương vụ Mohammed Salah (mức chênh lệch là -€19.4 triệu Euro).

Sự chênh lệch giữa các khoản đã chi và giá trị ước tính của các vụ chuyển nhượng trong mùa hè 2017. (Nguồn: football-observatory.com). Xem ảnh gốc tại đây.

5. Kết luận:

Bản báo cáo này cho thấy sự lạm phát về chi phí chuyển nhượng ở năm giải đấu hàng đầu châu Âu. Mức trung bình của việc đánh giá thấp mức giá chuyển nhượng (dựa vào giá trị tính được bởi các thuật toán định giá cơ bản của chúng tôi và sự tăng trưởng chung của các khoản chi từ nhóm big 5) chính là dấu chỉ rõ ràng để minh họa tiến trình lạm phát.

Mối quan tâm đến bóng đá trên toàn cầu nói chung và ở nhóm những giải đấu hàng đầu châu Âu nói riêng đã dẫn đến niềm tin rằng xu hướng lạm phát giá chuyển nhượng sẽ còn tiếp tục. Trong tầm ngắn hạn và trung hạn, các đội bóng từ những giải đấu hàng đầu sẽ ở vào tình huống tăng cường vốn lưu động của mình, thậm chí cũng có thể xảy ra với các đội bóng mạnh nhất.

Về dài hạn, các phạm vi sẽ thay đổi trong phương thức tiêu dùng sẽ tăng cường sự giảm sút số lượng khán giả truyền hình, thử thách lớn nhất sẽ dành cho khả năng đa dạng hóa hơn nữa các nguồn thu từ lĩnh vực thể thao của các CLB và các giải đấu. Trong bất kỳ trường hợp nào, trong 5 năm tiếp theo, việc các kỷ lục chuyển nhượng từ từ được thiết lập vẫn sẽ là các khoản cược an toàn.

Theo football-observatory.com (Fan Bệu dịch)