Sức mạnh tập thể, điểm tựa để Juve vượt qua mất mát mang tên Bonucci

Một bài viết trên Twitter của Patrick Gullaci @pgullaci.

Sau thất bại nặng nề ở Cardiff, nỗi e sợ ban đầu (và cũng là lớn nhất) của tôi là cánh cửa với Champions League của chúng ta đang khép lại. Là chúng ta sẽ chỉ còn một cơ hội duy nhất, trước khi cải tổ và xây dựng lại đội hình qua việc nhìn lại độ tuổi các trụ cột. Hướng tới đầu mùa 2017/2018, tôi rất thích thú. Ban lãnh đạo Juventus rõ ràng đã hướng đến các tài năng trẻ. Những tài năng tuyệt hảo khi so sánh với TTCN năm ngoái, nơi mà Juve đã đưa về các cựu binh để giúp họ chinh chiến ở CL. Nỗi sợ về cánh cửa ở Champions League đang khép lại không còn trong đầu tôi nữa.

Một nhân tố khác giúp xua đi nỗi sợ đó là phong độ của các sao mai thuộc biên chế Juve.

Những người đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc ở VCK U20 Thế giới và U21 châu Âu. Tôi bắt đầu cảm thấy lạc quan hơn về tương lai và mục tiêu của chúng ta, giữ được vinh quang trong nước và có thể cạnh tranh ở châu Âu. Với tôi, giữ vững được thành công là tầm nhìn TỐI CAO mà một CLB cần phải có. Tôi sẽ chỉ tận hưởng thành công của đội bóng mình yêu quý khi biết chắc rằng nó sẽ được lặp lại. Bạn có thể cãi rằng quá đặt nặng vào kế hoạch tương lai có thể làm hại khả năng cạnh tranh ở đẳng cấp cao nhất trong thời điểm hiện tại.  Tuy nhiên, sự quản lý và các quyết định ở cấp cao là chìa khóa để tạo nên sự cân bằng hợp lý.

Nhìn lại Inter 2010, họ đã đạt được những điều phi thường. Những thứ không thể bị lấy đi và họ sẽ luôn lấy cú ăn 3 đó ra để dọa Juve (tôi đoán thế), đó là những thứ ta chưa có được. Tuy nhiên, họ đã “lãnh đủ” 7 năm vừa qua, sau khi đặt hết tất cả vào mua giải đó mà không vạch ra kế hoạch cho tương lai. Tương tự là Milan. Họ giành được Scudetto 2011 với đội hình gồm nhiều cựu binh để rồi “mất tích” kể từ đó. Fan bóng đá là một đám có đòi hỏi cao và nếu không lặp lại được thành công, bạn sẽ gặp khó khăn trong mọi khía cạnh để điều hành một CLB. Hai đội bóng thành Milan đã rớt khỏi cuộc chơi và đã tứng có lúc đối mặt với tương lai bất ổn. Tôi muốn nhắc lại, duy trì thành công là tầm nhìn tối quan trọng mà một CLB cần phải có.

Giờ hãy cùng nhau chuyển đến trọng tâm bài viết, Leo Bonucci.

Không nghi ngờ gì, Bonucci là một trụ cột của đội Juve này. Một hậu vệ vô địch, ổn định và vững chãi. Điều làm tôi khó chịu không phải là thực tế, Bonucci đã ra đi. Vì Leo đã gạt bỏ nhiều lời đề nghị trong quá khứ để cam kết giành được nhiều danh hiệu hơn tại Juve, và thách thức chiếc cúp khó nắm bắt – CL. Cậu ấy có quyền ra đi, tuy nhiên, điều là tôi khó chịu là cậu ấy gia nhập Milan. Một đối thủ trực tiếp cạnh tranh Scudetto. Một người với trái tim Juventino sẽ không làm thế. Dù sao, cậu ấy đã quyết định và bây giờ hãy tập trung vào suy nghĩ hiện tại của tôi. Suy nghĩ rằng Juve sẽ bắt đầu từ đâu. Và liệu rằng sự lạc quan về việc duy trì thành công và thách thức ở CL có còn trong tôi.

Tất nhiên là còn. Quá mơ mộng … thật lòng là không. Sự quản lý cấp cao, tạo nên sự cân bằng, duy trì những thành công. Là fan Juve, chúng ta đã nhìn thấy các trụ cột ra đi vài năm gần đây. Những lời phàn nàn, than vãn và những lý lẽ dường như vô lý vẫn xuất hiện không ngớt trong 6 năm qua. Tuy nhiên, danh hiệu vẫn đến với chúng ta. Chúng ta đã lọt vào chung kết CL lần nữa mà không có Tevez, Morata hay thậm chí là Pirlo. Điều cốt lõi không phải các cầu thủ, mà là sự quản lý. Là việc tạo nên sự cân bằng. Bán Bonucci cho Milan dường như là sự lố lăng tuyệt đối. Nhưng tôi không nổi điên khi tôi có thể như thế. Marotta & Co. đã nhiều lần đã thể hiện cho chúng ta thấy chút ít niềm tin vào sự quản trị của họ. Bên cạnh đó là niềm tin rằng họ đã đưa ra quyết định hợp lý. Lần này, tôi sẽ phán xét mọi chuyện vào cuối mùa. Bời vì, dù cho một phần trong tôi cảm thấy bị phản bội và thật sự, thật sự muốn lao vào lăng mạ những kẻ đưa ra quyết định ở CLB, nhưng một phần lớn hơn trong tôi vẫn cảm thấy an tâm và BQT này xứng đáng để tôi tin tưởng.

Là fan Juve, chúng ta có quyền biểu hiện những gì mình nghĩ và có thể chỉ trích, phi lý và hoàn toàn khắc nghiệt. Tuy nhiên, đó cũng là vì chúng ta quá bảo vệ CLB, cũng như không muốn thấy bất kỳ cá nhân nào có thể gây hại cho mối quan hệ của chúng ta. Lòng trung thành và đam mê của chúng ta với CLB là hoàn toàn độc nhất. Chúng ta chia thành nhiều nhóm fan dựa vào kinh nghiệm và các khó khăn ta gặp phải. Sức mạnh của Juve luôn nằm ở tập thể, không phải ở các cá nhân. Giờ đây, đánh mất Bonucci dường như là một mất mát lớn và thật đau đớn khi thấy một người được xem như lá cờ đầu gia nhập đối thủ. Tuy nhiên, cuối cùng thì mất mát lớn nhất của chúng ta là đánh mất cái nhìn về những gì đã tạo nên sự vĩ đại cho CLB, những nhân tố chủ chốt của những vinh quang trong quá khứ – sức mạnh tập thể.

Cảm ơn vì tất cả, Leo. Nhưng chúng tôi phải tiếp tục tiến lên phía trước.

Fino Alla Fine. Forza Juventus.

Patrick Gullaci @pgullaci

Fan Bệu- Dịch từ Around-J